Vách thạch cao chống cháy

Sử dụng vách thạch cao chống cháy là lựa chọn hoàn hảo mang đến các giải pháp chống hỏa hoạn, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho bạn và gia đình. Sau đây là những thông tin hữu ích về vách thạch cao chống cháy mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Vách thạch cao chống cháy thực chất là hệ vách có thể chống sự lan lửa theo tiêu chuẩn quy định. Tính năng này được đánh giá theo 3 tiêu chí về độ chịu lửa sau đây:

Tiêu chí chống cháy

Các tiêu chí về độ chịu lửa bao gồm:

  • Tính ổn định: đây là trạng thái tới hạn khi kết cấu sẽ bị phá hủy và không còn có khả năng chịu tải.
  • Tính phá hủy: đây là trạng thái tới hạn khi kết cấu bắt đầu xuất hiện các vết nứt hoặc lỗ hổng khiến lửa và hơn nóng có thể tràn qua.
  • Tính cách nhiệt: đây là trạng thái đã tới hạn khi phần bề mặt bên kia đã đạt nhiệt độ trung bình 140ºC hoặc ở một số điểm đã đạt đến mức nhiệt 180ºC.

Tuy nhiên, vách thạch cao là loại vách nhẹ và không chịu tải, vì thế tiêu chí đánh giá độ chịu lửa chỉ dựa vào tính phá hủy và tính cách nhiệt mà thôi.

Vách thạch cao chống cháy thực chất là hệ vách có thể chống sự lan lửa theo tiêu chuẩn quy định
Vách thạch cao chống cháy thực chất là hệ vách có thể chống sự lan lửa theo tiêu chuẩn quy định

Thời gian chịu lửa

Độ chịu lửa (FRR: Fire Resistance Rating) chính là thời gian được tính bằng phút khi thực hiện các thí nghiệm xác định tính chịu lửa của cấu kiện theo 3 tiêu chí như đã nói ở trên là: tính ổn định, tính phá hủy và tính cách nhiệt.

Độ chịu lửa của tấm vách thạch cao chống cháy sẽ được tính bằng thời gian theo phút và thường sẽ có 4 mức thời gian là: 30 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút.

Vách thạch cao chống chống được xem là có khả năng chống cháy khi cả 3 tiêu chí đánh giá đều đạt mức bằng hoặc cao hơn thời gian chống cháy yêu cầu. Chẳng hạn với vách ngăn thạch cao chống cháy 120 phút (có thời gian chịu lửa là 120 phút) thì 3 tiêu chí đánh giá trên đều phải bằng hoặc cao hơn thời gian này.

Vách ngăn thạch cao chống cháy
Vách ngăn thạch cao chống cháy

Vách thạch cao chống cháy có cấu tạo như thế nào?

Vách thạch cao chống cháy có cấu tạo đặc biệt như sau:

  • Phần khung vách bên trong được làm từ tôn tráng kẽm, tôn mạ nhôm kẽm.
  • Bề mặt vách thạch cao chống cháy sẽ được ốp hai mặt khung bằng tấm thạch cao chuyên dụng chịu lửa hay còn gọi là tấm thạch cao chống cháy.
  • Tùy thuộc vào yêu cầu về thời gian chịu lửa mà tấm thạch cao sẽ có độ dày là 12mm hoặc 15mm và số lớp khác nhau như: 1 lớp, 2 lớp hoặc 3 lớp cho một mặt.

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả cách nhiệt còn có thể cho thêm một lớp vật liệu cách nhiệt có độ dày và tỷ trong khác nhau và giữa lớp khung như: bông thủy tinh hoặc bông sợi khoáng.

Các yêu cầu kỹ thuật cần đảm bảo của vách thạch cao chống cháy
Các yêu cầu kỹ thuật cần đảm bảo của vách thạch cao chống cháy

Các yêu cầu kỹ thuật cần đảm bảo của vách thạch cao chống cháy

  • Các sản phẩm vách thạch cao chống cháy phải được kiểm nghiệm cho từng thiết kế (theo thời gian chống cháy) đông thời sẽ có bản báo cáo kết quả kiểm nghiệm.
  • Vách thạch cao chống cháy sẽ được kiểm nghiệm theo hệ thống vách đã lắp đặt chứ không phải theo từng tấm thạch cao riêng rẽ.
  • Hệ khung vách thạch cao sử dụng sẽ được thay đổi theo chiều cao của vách để phù hợp với từng thiết kế nhất định.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi bạn đã hiểu được vách thạch cao chống cháy là gì và những đặc điểm, yêu cầu kỹ thuật của chúng. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để tích lũy các kinh nghiệm hữu ích cho mình!

Công ty Thiên Thành Phát

Địa chỉ: 152 Phạm Hùng – Đà Nẵng 

HOTLINE: 0905.726.888

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản Phẩm Bán Chạy